Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong một diễn đàn về phát triển kinh tế ở thủ đô Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron ngày 12/7 đã có những phát ngôn mạnh mẽ hơn về tham vọng trở thành Tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới khi tuyên bố mong muốn sẽ lãnh đạo phong trào chính trị mới của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào năm 2017.

Bộ trưởng Macron (38 tuổi), ngôi sao chính trị đang lên tại chính trường Pháp, hồi tháng Tư vừa qua đã thành lập phong trào chính trị mới mang tên "En marche" (Tiến lên) trước sự ngạc nhiên của nhiều nghị sỹ trong đảng Xã hội cầm quyền (PS).

Ông Macron từng cho biết phong trào "En marche" không ngả về cánh tả hay cánh hữu mà mở cửa cho mọi người từ tất cả các đảng phái. Mục tiêu của phong trào này là tạo ra "các ý tưởng mới và giúp gỡ bỏ những chướng ngại đang cản trở sự phát triển của nước Pháp."

Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng động thái thành lập phong trào riêng của ông Macron đã "khuấy động" chính trường Pháp và coi đây là "sự thách thức" đối với Tổng thống sắp mãn nhiệm Francois Hollande.

Dù chưa trực tiếp tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua vào Điện Elysée năm 2017, song phát biểu trước khoảng 3.000 người ủng hộ trong một cuộc gặp tại Paris cuối ngày 12/7, ông Macron tuyên bố sẽ dẫn dắt phong trào "En marche" giành thắng lợi trong năm 2017.

Nhiều người cho rằng bài phát biểu trước những người ủng hộ này tương tự như một hoạt động tranh cử của vị Bộ trưởng Kinh tế Pháp. Trong khi đó, nhiều nhà bình luận dự đoán nhiều khả năng ông Macron sẽ khởi động chiến dịch vận động thực sự cho cuộc đua vào Điện Elysée trong tháng Chín này.

Ông Macron từng là một chuyên gia ngân hàng có uy tín và là cố vấn của Tổng thống Hollande, trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Kinh tế hồi năm 2014. Kể từ đó, ông Macron đã nhanh chóng trở thành một trong những chính trị gia sáng giá trên chính trường Pháp./.