Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Mặc dù trong 3 tháng cuối năm, còn một số dư địa về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm đầu tư trực tiếp nước ngoài, đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước và trái phiếu Chính phủ năm 2016... nhưng theo lãnh đạo Văn phòng Chính phủ ​rất khó để đạt mức tăng trưởng GDP cả năm ở mức 6,7%.

Làm rõ hơn tại buổi họp báo diễn ra tối 4/10, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, nếu quý 4 tăng trưởng khoảng 6,4%, thì cả năm 2016 tăng trưởng chỉ đạt 6%. Nhưng nếu tăng trưởng tương đương quý 4/2015 là 7% thì cả năm 2016 tăng 6,3%. Còn để tăng trưởng cả năm đạt 6,5%, thì quý 4 phải tăng 7,7%.

"Mục tiêu của Chính phủ là hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra và quan trọng hơn là chất lượng tăng trưởng​," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đó, báo cáo của Bộ kế hoạch và Đầu tư cho thấy, mặc dù còn nhiều khó khăn hạn chế, nhưng ​chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Chín tăng 0,54% so với tháng trước và tăng 3,14% so với tháng 12/2015.

Tăng trưởng GDP quý ​3 tăng mạnh so với 2 quý trước (đạt 6,4%), lũy kế 9 tháng đạt 5,93%. Trong đó, khu vực nông nghiệp có bước phục hồi khá. Khu vực dịch vụ, du lịch, khách quốc tế tăng mạnh. Tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng ước đạt 128,2 tỷ USD, xuất siêu hơn 2,7 tỷ USD.

Đáng chú ý là phát triển doanh nghiệp chuyển biến tích cực, ước tính trong 9 tháng, có 81.451 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký hơn 629.000 tỷ đồng, tăng hơn 19% về số doanh nghiệp và tăng khoảng 50% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Trung bình mỗi tháng có hơn 9.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng đưa ra dự báo trong quý 4, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ khả quan hơn quý 3, nhất là đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp nhà nước.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng , đến thời điểm này đã có 11/13 chỉ tiêu Quốc hội giao được hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Chỉ còn 2 chỉ tiêu gần hoàn thành, trong đó có GDP.

"Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và các thành viên Chính phủ phải quyết tâm cao, có giải pháp cụ thể để hoàn thành các mục tiêu đề ra," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh./.