Sản xuất điện thoại di động tại Công ty Samsung Việt Nam Thái Nguyên. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Mặc dù có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nhưng theo Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế xã hội hai tháng đầu năm có nhiều khởi sắc, tạo đà cho việc hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm 2017.

Khởi sắc ngay từ đầu năm

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng Hai ước tính tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2017, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,6%, đóng góp 4,6 điểm phần trăm vào mức tăng chung của toàn ngành. Ngoài ra, ngành sản xuất, phân phối điện tăng 9,3%, đóng góp 0,6 điểm phần trăm.

Một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu 2 tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Thép cán tăng 35,4%; sắt thép thô tăng 21,4%; ôtô tăng 15,2%; quần áo mặc thường tăng 14,3%; bột ngọt tăng 12,8%; sữa tươi tăng 11,4% và thức ăn cho gia súc tăng 10,2%.

Tính chung 2 tháng đầu năm nay, cả nước có 14.451 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 152,6 nghìn tỷ đồng, tăng 3,9% về số doanh nghiệp và tăng 35% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016; số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt 10,6 tỷ đồng, tăng 29,9%.

Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 1/3, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã đánh giá cao những kết quả đạt được.

Theo Bộ trưởng, trong 2 tháng đầu năm còn có 7.977 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 2 tháng đầu năm 2017 lên hơn 22,4 nghìn doanh nghiệp.

Đáng chú ý, tính đến thời điểm 20/2 Việt Nam đã thu hút 313 dự án cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 2.028,9 triệu USD, tăng 7,6% về số dự án và tăng 6,5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016. Bên cạnh đó, có 137 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt 759,5 triệu USD.

Riêng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký của các dự án được cấp phép mới đạt gần 1,5 tỷ USD, chiếm 72,8% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra

Điểm nổi bật được nhắc tới là sau 2 tháng, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 27,3 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2016. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đây là mức tăng trưởng xuất khẩu "ấn tượng" so với cùng kỳ năm ngoái.

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cho rằng, việc tăng trưởng này cho thấy đã có nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của khối doanh nghiệp.

"Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, ngay sau Tết nguyên đán, một tinh thần làm việc mới đã lan tỏa trong các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, đó là bắt tay ngay vào việc thực hiện các nhiệm vụ, không để xảy ra tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” như quan niệm trước đây, tiếp tục tạo được không khí phấn khởi, nâng cao niềm tin trong nhân dân và doanh nghiệp," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Tuy vậy, với chặng đường dài phía trước, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 01 của Chính phủ để tình hình kinh tế-xã hội trong quý 1 năm 2017 đạt được kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Với những kết quả này, Bộ trưởng cho rằng, sẽ là tiền đề để hoàn thành các chỉ tiêu của năm nay, trong đó mục tiêu cao nhất là tăng trưởng cả năm 2017 ở mức 6,7%, cũng như kiểm soát lạm phát không quá 4%.

"Các bộ ngành địa phương tiếp tục tạo môi trường sản xuất kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như tiếp tục thúc đẩy phát triển nông nghiệp chất lượng cao...," Bộ trưởng cho hay.

Nói thêm về hướng chỉ đạo của Chính phủ, ông Đào Quang Thu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện cơ quan này đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát các điều kiện kinh doanh và những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ông khẳng định, việc rà soát nhằm hoàn thiện hơn nữa về mặt thủ tục pháp lý cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển./.