Bo truong Moi truong Phap tu chuc do bi phat giac nhung bua tiec xa xi hinh anh 1Bộ trưởng Môi trường Pháp François de Rugy. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16/7, Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy, một đồng minh thân cận của Tổng thống Emmanuel Macron, đã từ chức sau khi vướng vào những cáo buộc cho rằng chính khách này đã nhiều lần tổ chức các bữa tiệc tốn kém bằng tiền ngân sách cho mục đích cá nhân khi còn giữ chức Chủ tịch Hạ viện giai đoạn 2017-2018.

Đây được xem là một đòn dáng vào Chính phủ Pháp trong bối cảnh Tổng thống Macron đang nỗ lực vực lại uy tín và hàn gắn lại những rạn nứt xã hội sâu sắc sau 6 tháng biểu tình và bất ổn do phong trào "Áo vàng" phát động.

Ông Francois de Rugy, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường từ tháng 9/2018, cho biết quyết định trên được đưa ra sau một tuần xuất hiện những cáo buộc trên từ trang web cánh tả Mediapart.

Ngoài những hình ảnh ông và gia đình tổ chức nhiều bữa tiệc xa xỉ, trang web trên còn báo buộc những sự kiện trên đều được trả bằng "tiền thuế của người dân" bất chấp việc ông này cho rằng việc này là một phần trong công việc của ông với cương vị Chủ tịch Quốc hội khi đó.

Mediapart còn tiết lộ rằng ông Rugy đã được hưởng lợi từ một căn hộ gần Nantes, quê hương của ông ở miền Tây nước Pháp, đang được cho thuê với giá ưu đãi dành cho người lao động có thu nhập thấp.

Cùng ngày, Điện Elysee thông báo Bộ trưởng Giao thông Elisabeth Borne đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường mới của Pháp./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)