Các quan chức Mỹ ngày 2/6 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Robert Gates đã hủy bỏ kế hoạch thăm Trung Quốc vào tuần tới sau khi Bắc Kinh thông báo với Lầu Năm Góc rằng thời điểm diễn ra chuyến thăm này "không thích hợp."

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Geoff Morrell, Bộ trưởng Gates có kế hoạch tới Trung Quốc sau khi tham dự Hội nghị thường niên của Diễn đàn An ninh châu Á tại Singapore trong tuần này.

Quyết định hủy chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra mặc dù năm ngoái, ông Gates đã nhận được lời mời của Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tướng Từ Tài Hậu, tới thăm Trung Quốc trong năm 2010. Washington cũng đã nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh tăng cường đối thoại quân sự giữa hai nước.

Trước đó, Trung Quốc đã hoãn một số chuyến giao lưu cấp cao với quân đội Mỹ để phản đối các thương vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan, được công bố đầu năm nay.

Tuy nhiên, ông Morrell cho biết Bộ trưởng Gates vẫn hy vọng có thể tới thăm Trung Quốc vào một dịp khác. Trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Gates đã thăm Trung Quốc một lần vào năm 2006.

Sau khi tham dự hội nghị tại Singapore, thay vì tới Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tới Baku để thảo luận với chính quyền Azerbaijan về việc vận chuyển quá cảnh qua nước Cộng hòa Trung Á này các nhu yếu phẩm cho quân đội Mỹ đóng tại Afghanistan.

Sau đó, ông Gates sẽ thăm Anh trong hai ngày, trước khi tới Brussels, Bỉ dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

(TTXVN/Vietnam+)