IS đã sử dụng thành công truyền thông xã hội để kêu gọi những người sử dụng Internet tham gia tổ chức này. (Nguồn: YouTube)

Theo Đài TNHK, phát biểu trên đài truyền hình ABC ngày 10/5, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson cảnh báo cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu đã bước vào một giai đoạn mới, trong bối cảnh các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng thành công truyền thông xã hội để kêu gọi những người sử dụng Internet tham gia tổ chức này hoặc thực hiện các vụ tấn công nội địa.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có thông tin tiết lộ cơ quan công lực liên bang đang tiến hành hàng trăm cuộc điều tra nhằm xác định đối tượng gây ra mối đe dọa khủng bố ở trong nước.

Bộ trưởng Johnson nói: “Chính vì việc sử dụng Internet cho nên chúng ta biết ít hoặc thậm chí không biết trước được khi nào thì một kẻ tấn công định hành động. Chính vì thế mà cơ quan công lực ở cấp địa phương cần phải cảnh giác hơn bao giờ hết, và chúng tôi thường xuyên nhắc nhở họ điều đó.”

Ông Johnson cho hay mỗi một cuộc tấn công hoặc âm mưu tấn công sẽ giúp mang lại một bài học kinh nghiệm. Quan chức này nói thêm rằng trong khi có các mối đe dọa kể từ sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, hiện đã có sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các giới chức thực thi pháp luật cấp địa phương, cấp tiểu bang và liên bang.

Tuần trước, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey cảnh báo rằng hiện có thể có hàng nghìn người sử dụng Internet ủng hộ IS ở Mỹ và thách thức hiện nay cho giới chức trách là xác định xem đối tượng nào trong số đó thực sự là một mối đe dọa./.