Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sắp có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao 4 nước Arab. (Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Ngoại giao 4 nước Arab, gồm Ai Cập, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 12/7 tại Jeddah để thảo luận về cuộc khủng hoảng ngoại giao đang xảy ra giữa các nước này với Qatar.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid ngày 11/7 nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao nước này Sameh Shoukry sẽ tới Saudi Arabia theo lời mời của người đồng cấp Adel Al-Jubeir để tham dự cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Tillerson sau khi ông Shoukry trở về từ Abidjan của Cote d'Ivoire.

[Các nước Arab: Thỏa thuận chống khủng bố Mỹ-Qatar "là không đủ"]

Ông Abu Zeid cho hay "cuộc họp này nằm trong khuôn khổ phối hợp các quan điểm và khẳng định lại tình đoàn kết giữa 4 quốc gia về các bước đi tiếp theo trong mối quan hệ với Qatar," đồng thời nhấn mạnh 4 nước này vẫn duy trì các biện pháp chống Qatar. 

Cuộc họp này diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Tillerson trong chuyến thăm Qatar cho biết quốc gia vùng Vịnh có "quan điểm phù hợp" trong cuộc tranh cãi ngoại giao với 4 nước láng giềng Arab, và ông hy vọng các bên sớm đạt được giải pháp nhằm giải quyết căng thẳng./.