Tổng thống Pháp Francois Hollande (phải) hội đàm với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (thứ hai, trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez ngày 21/4 đã có một loạt cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Pháp tại thủ đô Paris trong khuôn khổ chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du châu Âu.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tiếp ông Rodriguez tại Điện Elysee, trước khi Bộ trưởng Ngoại giao Cuba có các cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Laurent Fabius, Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin và Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Cuba, Ngoại trưởng Pháp Fabius khẳng định Pháp trước sau như một phản đối lệnh cấm vận của Mỹ (đối với Cuba) và luôn hành động hướng tới việc rút La Habana ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố của Mỹ.

Về phần mình, ông Rodriguez tuyên bố thúc đẩy quan hệ song phương với Pháp là ưu tiên của Cuba, đồng thời cho biết tiến trình cập nhật mô hình nền kinh tế của Cuba sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Pháp.

Chuyến thăm Pháp của Bộ trưởng Ngoại giao Cuba lần này được coi là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Cuba của Tổng thống Pháp Hollande, dự kiến từ 10 đến 12/5 tới.

Theo kế hoạch, sau chuyến thăm Pháp, ông Rodriguez sẽ đến Bỉ, Luxembourg và Hà Lan.

Ngoài ra, ông Rodriguez cũng dẫn đầu phái đoàn Cuba tham gia vòng 6 cuộc Đối thoại chính trị cấp cao giữa Liên minh châu Âu (EU) và Cuba, dự kiến diễn ra vào ngày 22/4 tại Brussels, Bỉ./.