(Nguồn: AFP)

Trong một phát biểu đầu tuần này với giới truyền thông Đảo quốc Sư tử, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K Shanmugam nhấn mạnh rằng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), dự kiến được thành lập vào cuối năm nay, sẽ không giống như Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng K Shanmugam cho rằng mặc dù các nước thành viên ASEAN có sự khác nhau về trình độ phát triển kinh tế, dân số, văn hóa và đời sống, là những thách thức khi hội nhập sâu hơn, nhưng AEC được thành lập sẽ là một sự kích thích kinh tế quan trọng và sự năng động của các nước thành viên có thể bổ sung cho nhau.

Hiện ASEAN là một nhóm kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới, với GDP lên tới 2.400 tỷ USD; kinh tế khu vực tăng trưởng 5% mỗi năm và dự kiến sẽ đạt 4.000 tỷ USD vào năm 2020.

Ông K Shanmugam cho rằng sẽ không có tình trạng dịch chuyển lao động một cách tự do khi AEC được hình thành do sự thiếu tương đồng về các điều kiện sống cũng như hệ thống giá trị cốt lõi.

Đối với EU, ông K Shanmugam đánh giá đây là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN, là thị trường trọng điểm của khu vực và có tiềm năng để hình thành một quan hệ đối tác chiến lược nhằm đối phó với những thách thức trong bối cảnh hiện nay.

Bộ trưởng K Shanmugam cho rằng bên cạnh kinh tế, hai bên có thể tăng cường hợp tác, phối hợp về các lĩnh vực liên quan đến khuôn khổ pháp luật nhằm đối phó với các lực lượng khủng bố cực đoan./.