Bo truong Ngoai giao tang bang khen cho nha suu tap tranh nguoi Nhat hinh anh 1Đại sứ Vũ Hồng Nam trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho nhà sưu tập Toyokichi Itoh và phu nhân. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 12/11, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã trao bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho nhà sưu tập tranh người Nhật Bản Toyokichi Itoh và phu nhân vì “có nhiều đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước.”

Ông Toyokichi Itoh sinh năm 1941, tại khu phố Asakusa, thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, gia đình ông sơ tán về vùng nông thôn.

Cuối năm 1986, ông đến Việt Nam và rất ấn tượng khi chiêm ngưỡng các bức tranh được trưng bày trong các bảo tàng tại Hà Nội. Từ đó, ông Itoh đã có ý định sưu tầm tranh của các họa sỹ Việt Nam.

Sau nhiều lần đến Việt Nam, bộ sưu tập đã dần được hoàn thiện và được đặt tên là “Houei” (Phồn vinh) với hy vọng “mở ra thời đại mới cùng phát triển phồn vinh.”

Từ năm 2005, nhà sưu tập Itoh đã tổ chức nhiều buổi triển lãm tại các bảo tàng trong và ngoài Nhật Bản nhằm giới thiệu các tác phẩm này tới người dân nhiều nơi trên thế giới.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, bộ sưu tập tranh của ông Itoh là tài sản có giá trị lớn về văn hoá và vật chất. Hiện nay, ông đã nghỉ hưu, bị bệnh nặng và có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp nhưng ông vẫn quyết không bán các bức tranh quý của Việt Nam. 

Năm 2020, ông Itoh, người đang giữ chức cố vấn điều hành Công ty Trách nhiệm hữu hạn SunLease, đã liên hệ với Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam để đề nghị trao tặng cho Thành phố Đà Nẵng bộ sưu tập tranh gồm 238 tác phẩm của các danh họa Việt Nam.

Đây là những tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng của nền mỹ thuật Việt Nam, trong đó có các danh họa thuộc thế hệ họa sỹ tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đông Dương như Nguyễn Gia Trí, Trần Văn Cẩn, Tú Duyên, Tô Liên, Dương Bích Liên, Nguyễn Tiến Chung, Linh Chi, Trần Đình Thọ, Trần Đông Lương, Nguyễn Sĩ Ngọc và Dương Hướng Minh.

[Độc đáo bộ sưu tập tranh 'Houei' của nhà sưu tập người Nhật Bản]

Phát biểu tại lễ trao bằng khen, Đại sứ Vũ Hồng Nam bày tỏ cảm ơn ông Itoh và gia đình vì đã trao tặng bộ sưu tập tranh rất có giá trị cho Việt Nam. Đại sứ cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã rất xúc động khi biết tin ông Itoh đã trao tặng bộ sưu tập tranh nên đã quyết định tặng bằng khen cho nhà sưu tập này.

Bên cạnh đó, Đại sứ Vũ Hồng Nam cũng cam kết quản lý, bảo quản và phát huy giá trị của bộ sưu tập tranh mà ông Itoh đã tặng cho Việt Nam, đồng thời cho biết các bức tranh trong bộ sưu tập sẽ được Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng lần lượt lựa chọn đưa ra trưng bày, giới thiệu đến công chúng để các bạn trẻ hai nước hiểu hơn về các đóng góp của ông Itoh và gia đình cho mối quan hệ của hai nước.

Bo truong Ngoai giao tang bang khen cho nha suu tap tranh nguoi Nhat hinh anh 2Người dân tham quan Không gian trưng bày bộ sưu tập tranh “Houei” của nhà sưu tập Toyokichi Itoh. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu khi nhận bằng khen, ông Itoh chia sẻ: “Cách đây 36 năm, tôi đã bắt đầu sưu tập các bức tranh của các họa sỹ Việt Nam. Tôi luôn đau đáu muốn đưa các tác phẩm đó về Việt Nam để người Việt Nam có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật của các họa sỹ Việt Nam. Tôi rất cảm động khi các tác phẩm đó đã trở về nơi nó cần về.”

Ông Itoh cũng cho biết ông vẫn sở hữu 100 tác phẩm nghệ thuật của các họa sỹ Việt Nam và đang cân nhắc trao tặng các tác phẩm này cho phía Việt Nam. 

Về phần mình, bà Tamiko Itoh, phu nhân của ông Itoh, nói: “Tôi rất vui khi các tác phẩm mà chồng tôi trân quý và gìn giữ bao lâu nay đã trở về nơi nó phải thuộc về. Tôi coi các tác phẩm đó như những đứa con của mình và hy vọng Việt Nam sẽ trân quý các tác phẩm đó.”

Bên cạnh đó, bà cũng hy vọng dịch COVID-19 sẽ sớm được khống chế để tới Việt Nam thăm Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Trong khi đó, bà Aya Akamatsu, con gái của nhà sưu tập Itoh, đã cảm ơn Đại sứ Vũ Hồng Nam vì đã giúp hiện thực hóa giấc mơ của bố mẹ, đồng thời bày tỏ hy vọng Đà Nẵng trở thành trung tâm giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản./.

Thanh Tùng-Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)