Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Angola Georges Rebelo Chicoti, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức nước Cộng hòa Angola từ ngày 7-8/8.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng Ngoại giao đã đánh giá tình hình quan hệ song phương Việt Nam-Angola thời gian qua và thảo luận những phương hướng, biện pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt là hợp tác đầu tư và thương mại.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí cho rằng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác hiệu quả, sự tin cậy chính trị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng MPLA là nền tảng vững chắc cho các quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chào xã giao Phó Tổng thống Angola Manuel Vicente và có các cuộc làm việc với Bộ trưởng Dầu khí, Bộ trưởng Hành chính công-Lao động và An sinh xã hội Angola.

Phó Tổng thống Manuel Vicente đánh giá cao chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam kể từ năm 1995; ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây và trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước hiện nay, cám ơn Chính phủ và các chuyên gia y tế, giáo dục Việt Nam đã nhiệt tình giúp đỡ Angola ngay từ những năm đầu sau độc lập và đặc biệt là trong những giai đoạn khó khăn của Angola. Phó Tổng thống khẳng định mong muốn của Angola trong phát triển quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp, xây dựng dân dụng và dầu khí.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh chúc mừng Chính phủ và nhân dân Angola, dưới sự lãnh đạo của Đảng MPLA đã nỗ lực xây dựng đất nước, giữ vững ổn định chính trị và đảm bảo an sinh xã hội, đưa Angola trở thành một trong những nước có nền kinh tế phát triển năng động bậc nhất châu Phi; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng tăng cường phát triển quan hệ với châu Phi, trong đó Angola vừa là bạn bè truyền thống, vừa là đối tác quan trọng.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, trong các cuộc hội đàm và tiếp xúc, hai bên nhất trí cho rằng dù kim ngạch thương mại hai chiều tăng liên tục trong những năm gần đây nhưng vẫn chưa phản ánh đúng tiềm năng và mong muốn của hai nước. Hai bên khẳng định sẽ cùng nhau nỗ lực khai thác tốt hơn các cơ hội hợp tác, mở rộng danh mục các mặt hàng là thế mạnh của mỗi nước, với chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh; tăng cường chia sẻ thông tin, tạo điều kiện và cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước xúc tiến liên doanh, đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực xây dựng, thăm dò khai thác dầu khí.

Về hợp tác nông nghiệp, hai bên nhất trí cần tranh thủ tận dụng kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác nông nghiệp của Việt Nam để áp dụng vào phát triển nông nghiệp tại Angola, góp phần đảm bảo an ninh lương thực. Trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật và lao động, hai bên hoan nghênh hiệu quả hợp tác chuyên gia; nhất trí tiếp tục duy trì hợp tác trong lĩnh vực này; đánh giá hợp tác lao động rất có triển vọng và thống nhất sẽ tiến hành đàm phán, sớm đi đến ký kết Hiệp định khung về hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, lao động và dạy nghề. Phía Angola nhất trí cùng phía Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Angola.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cám ơn Chính phủ, Bộ Ngoại giao Angola đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo; mời Bộ trưởng Ngoại giao Angola Georges Rebelo Chicoti thăm chính thức Việt Nam. Bộ trưởng Georges Rebelo Chicoti đã vui vẻ nhận lời./.

(TTXVN)