Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 23/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ.

Tại buổi gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh trao đổi thương mại song phương phát triển tích cực và tiềm năng hợp tác còn rất lớn; đề nghị hai bên tích cực chuẩn bị cho Phiên họp thứ 3 Ủy ban hỗn hợp song phương và Tham vấn chính trị lần thứ 2.

Bộ trưởng cũng đề nghị Qatar tăng cường hợp tác năng lượng, cung cấp khí hóa lỏng, tiếp tục tiếp nhận lao động có chuyên môn của Việt Nam vào làm việc trong ngành dầu khí.

Trao đổi tại buổi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, nhất trí cho rằng đây là nền tảng vững chắc cho phát triển quan hệ song phương; nhất trí mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác, nhất là hợp tác kinh tế- thương mại...

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị duy trì trao đổi các cấp dưới hình thức trực tiếp, trực tuyến; đề nghị Belarus ủng hộ Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025...

Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Côte d’Ivoire Kandia Kamissoko Camara, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Phi, trong đó có Côte d’Ivoire; nhấn mạnh quan hệ chính trị tốt đẹp là cơ sở để hai nước phát triển quan hệ trong các lĩnh vực, nhất là kinh tế- thương mại.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai nước tăng cường hợp tác nông nghiệp, thương mại, năng lượng, giáo dục- đào tạo. Bộ trưởng Ngoại giao Côte d’Ivoire mong muốn nhập khẩu gạo từ Việt Nam, thúc đẩy hợp tác thủy sản, cà phê, chế biến nông sản, khai khoáng...

[Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp xúc song phương tại Hoa Kỳ]

Tại buổi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Cameroon Lejeune Mbella Mbella, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ quan hệ giữa hai nước gần đây phát triển tích cực.

Cameroon hiện nằm trong 10 đối tác thương mại châu Phi lớn nhất của Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị hai nước thúc đẩy thương mại, hợp tác nông nghiệp, hỗ trợ và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Cameroon...

Trao đổi với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao CHDC Congo Christophe Lutundula, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam mong muốn mở rộng và tăng cường hợp tác với các nước châu Phi, trong đó có Congo.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng cử chuyên gia nông nghiệp; đề nghị hai nước tăng cường phối hợp kỷ niệm 60 năm quan hệ (1961-2021), duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp; đề nghị thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, khai khoáng, y tế và giáo dục-đào tạo; tăng cường phối hợp trong Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế; ủng hội Việt Nam thiết lập quan hệ với Liên minh châu Phi (AU)...

Tại buổi làm việc với ông Achim Steiner, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của UNDP đối với Việt Nam; hoan nghênh UNDP ưu tiên hợp tác trong giảm nghèo, quản lý và phục hồi sau khủng hoảng, thúc đẩy năng lượng xanh và sạch.

Bộ trưởng đề nghị các chương trình hợp tác của UNDP cần bám sát các định hướng đã đề ra trong Chiến lược Phát triển kinh tế-xã hội 2021-2030, theo đó mong muốn UNDP tiếp tục hỗ trợ tư vấn chính sách, trước mắt là tư vấn về thích ứng với đại dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội...

Đánh giá cao sự phát triển nhanh và ấn tượng của Việt Nam, Tổng Giám đốc UNDP mong muốn Việt Nam tăng cường hợp tác với UNDP trong chia sẻ kinh nghiệm thành công với các nước; cho biết UNDP sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng xanh, hiện đại hóa thể chế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chống biến đổi khí hậu...

Cũng trong ngày 23/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến ASEAN-Hoa Kỳ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng hoan nghênh sự đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Hoa Kỳ cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực; đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của Hoa Kỳ cho các nước ASEAN phòng chống dịch COVID-19; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ vaccine ngừa COVID-19 cho các nước ASEAN....

Ngày 23/9, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng của Liên minh vì chủ nghĩa đa phương với sự đồng chủ trì của các Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và Đức.

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao và các bộ trưởng, thứ trưởng của gần 80 nước và lãnh đạo của nhiều tổ chức quốc tế. 

Phát biểu tại Hội nghị về chủ đề ứng phó với đại dịch COVID-19, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định, không ai chiến thắng đại dịch cho đến khi mọi người đều chiến thắng.

Do đó, Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường sản xuất vaccine, sớm giao và trao tặng vaccine cho cơ chế COVAX, xóa bỏ mọi rào cản xuyên biên giới liên quan đến cung ứng vaccine, tăng cường hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, coi vaccine là tài sản chung toàn cầu.

Thứ trưởng đề nghị tăng cường hợp tác quốc tế để bảo đảm các nước, nhất là các nước đang phát triển, được tiếp cận đầy đủ oxy, bộ xét nghiệm, thuốc men, được nâng cao năng lực phát hiện và kiểm soát các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm để xây dựng lại tốt hơn, đồng hành và hỗ trợ các nước đang phát triển tăng khả năng chống chịu cả về y tế, kinh tế và môi trường, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo hướng xanh, bền vững và bao trùm hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)