Bo truong Ngoai giao Trung Quoc, My nhat tri giu lien lac chat che hinh anh 1Ông Vương Nghị (trái) và ông Mike Pompeo. (Nguồn: fmprc.gov.cn)

Ngày 29/6, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, trong đó hai bên nhất trí giữ liên lạc chặt chẽ.

Trong cuộc điện đàm, hai bên đã trao đổi quan điểm về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Ngoại trưởng Pompeo đã nói với người đồng cấp Trung Quốc rằng cần thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt để tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ngoài ra, theo đài NHK của Nhật Bản, Mỹ đã bác bỏ một dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được Nga và Trung Quốc đưa ra, trong đó kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

[Chủ tịch Trung Quốc: Tầm quan trọng của mối quan hệ Trung-Mỹ]

Cuộc điện đàm được thực hiện trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa có chuyến thăm tới Trung Quốc, trong đó ông đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Ngụy Phụng Hòa.

Sau các cuộc gặp tại Bắc Kinh được hai bên mô tả là “rất cởi mở và chân thành," Bộ trưởng Mattis và giới chức Trung Quốc đều đã có những phát biểu tích cực.

Giới phân tích nhận định chuyến thăm của ông Mattis dường như đã phần nào giúp “hạ nhiệt” những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian qua./.

(TTXVN/Vietnam+)