Bo truong Ngoai giao Trung Quoc Vuong Nghi sap tham Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch thăm Triều Tiên trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 2/9.

Chuyến thăm dự kiến tới Triều Tiên của ông Vương Nghị diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa trong những tháng gần đây, làm gia tăng quan ngại về tình hình an ninh trong khu vực.

Bên cạnh đó, việc ông Vương Nghị thăm Triền Tiên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ đang bị đình trệ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay theo kế hoạch, Bộ trưởng Vương Nghị sẽ có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Ri Yong Ho Triều Tiên và Trung Quốc đã khẳng định mối quan hệ bền chặt của hai bên sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng hồi tháng Sáu vừa qua. Đó là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc tới Triều Tiên sau 14 năm.

Quan hệ ngoại giao Trung Quốc và Triều Tiên tiến triển đáng kể từ đầu năm 2018 cho đến nay với 4 chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

[Phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên khởi hành đến Trung Quốc]

Trong khi đó, cùng ngày,  phái viên hàng đầu về hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon sẽ tới Nga vào tuần tới để thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. 

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ông Lee Do-hoo dự kiến sẽ tới thành phố Vladivostok của Nga vào ngày 2/9 và có cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov vào ngày tiếp theo.

Nội dung thảo luận giữa hai quan chức Nga và Hàn Quốc dự kiến xoay quanh tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, các vụ phóng thử vật thể bay mới đây của Triều Tiên mà phương Tây cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, các biện pháp thúc đẩy tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng, vốn đang bị đình trệ. 

Trong vòng 1 tháng qua, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 7 vụ phóng thử các vật thể bay mà phương Tây cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Các vụ phóng này được tiến hành trong bối cảnh đối thoại Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa đình trệ.

Ngày 24/8 vừa qua, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh Bình Nhưỡng "không còn quan tâm" tới những biện pháp nới lỏng trừng phạt từ Mỹ và sẽ không từ bỏ "an ninh chiến lược" để đổi lấy nới lỏng trừng phạt.

KCNA khẳng định các biện pháp trừng phạt, gia tăng sức ép hay nới lỏng trừng phạt đều không có tác dụng đối với Triều Tiên và không thể buộc Triều Tiên thay đổi./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)