Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) tại cuộc hội đàm ở Manila. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tới thủ đô Manila của Philippines và có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Alan Peter Cayetano.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ Ngoại giao Philippines và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ký bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác.

Cũng trong cuộc gặp, ông Cayetano nhắc lại lời mời của Tổng thống Duterte, mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm cấp nhà nước tới Philippines vào thời điểm thích hợp.

[Ông Duterte: Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo cứng rắn nhưng thân thiện]

Chính quyền Manila cũng đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới nước này vào tháng 11 tới.

Về phần mình, Bộ trưởng Vương Nghị cam kết hỗ trợ 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 3 triệu USD) để giúp Philippines tái thiết thành phố miền Nam Marawi bị xung đột tàn phá.

Chuyến thăm trên diễn ra một tuần trước khi ông Vương Nghị dự kiến trở lại Manila để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác, trong đó có Trung Quốc và Mỹ.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa hai quan chức ngoại giao nói trên diễn ra vào ngày 29/6 khi ông Cayetano có chuyến thăm tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc theo lời mời của Bộ trưởng Vương Nghị.

Tại cuộc gặp này, Trung Quốc tái khẳng định sự ủng hộ đối với Philippines trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố./.