Bo truong Nhat Ban dan dau doan 71 nghi sy toi vieng den Yasukuni hinh anh 1Các nghị sỹ Nhật Bản viếng đền Yasukuni ngày 20/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/10, Bộ trưởng Phụ trách Thúc đẩy Mục tiêu Tăng trưởng Kinh tế Katsunobu Kato cùng 71 nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền và các đảng đối lập đã thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni.

Ông Kato là bộ trưởng thứ ba thăm đền Yasukuni trong dịp lễ hội mùa Thu.

Chuyến thăm này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thủ tướng Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni và Bộ trưởng Tư pháp Mitsuhide Iwaki cùng Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi đến viếng ngôi đền này hôm 18/10.

Cùng đi với ông Kato còn có các thành viên khác trong nội các và các nghị sỹ thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập, Đảng Duy tân Nhật Bản và Đảng Vì thế hệ tương lai.

Trước đó hôm 19/10, liên quan đến việc Thủ tướng Abe gửi đồ lễ tới đền Yasukuni, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yosihide Suga khẳng định đây là việc làm mang tính cá nhân và chính phủ không có tuyên bố về hành động này.

Lời khẳng định trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc và Trung Quốc chỉ trích việc gửi đồ lễ tới đền Yasukuni của Thủ tướng là “hành động mang tính khiêu khích."

Ngôi đền chiến tranh Yasukuni- thờ những người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, trong đó có một số tội phạm chiến tranh hạng A- là nơi mà các nước láng giềng coi là một biểu tượng của quá khứ quân phiệt của Nhật Bản./.
(Vietnam+)