Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Hugo Moldiz. (Nguồn: Getty)

Theo Reuters, ngày 26/5, Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Hugo Moldiz đã tuyên bố từ chức sau khi doanh nhân Peru Martín Belaunde, người đang bị quản thúc trốn thoát.

Ông Moldiz, nhậm chức Bộ trưởng Nội vụ hồi tháng Một năm nay, đã nộp đơn xin từ chức lên Tổng thống Evo Morales. Ông Moldiz là bộ trưởng thứ ba mất chức từ đầu năm tới nay. Trước đó, các Bộ trưởng Văn hóa Pablo Groux và Quốc phòng Jorge Ledesma đã bị ông Morales bãi nhiễm.

Hiện Tổng thống Morales đã đề cử Thượng nghị sỹ Carlos Romero làm Bộ trưởng Nội vụ thay cho ông Moldiz. Ông Romero từng giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ trước của Tổng thống Morales.

Doanh nhân Belaunde, cựu cố vấn và là bạn thân của Tổng thống Peru Ollanta Humala, bị Lima kết tội tham nhũng đã chạy sang Bolivia từ tháng 12/2014 xin tị nạn chính trị, song Chính phủ Bolivia đã từ chối.

Sáng 25/5, Chánh văn phòng Nội các Bolivia Juan Ramón Quintana thông báo doanh nhân Belaunde đang bị quản thúc tại Bolivia đã trốn thoát. Ông Quintana cho biết đây là sự việc rất tồi tệ, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh đất nước và khẳng định nhiều người sẽ bị cách chức trong vụ việc./.