Bo truong Noi vu Duc phan doi trien khai quan doi o trong nuoc hinh anh 1Lực lượng an ninh Đức. (Nguồn: Guardian)

Ngày 22/11, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere đã bày tỏ phản đối việc triển khai quân đội ở trong nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trả lời phỏng vấn tờ Bild am Sonntag (Hình ảnh Chủ Nhật), Bộ trưởng Maiziere cho rằng bảo đảm an ninh nội địa là nhiệm vụ của cảnh sát Đức, và lực lượng này đã luôn thực hiện tốt sứ mệnh đó.

Ông nhấn mạnh quân đội Đức có thể hỗ trợ cảnh sát nhưng chỉ trong một số điều kiện nhất định và điều này đã được Tòa án hiến pháp liên bang quy định rõ.

Tuyên bố của Bộ trưởng Maiziere được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Đức vẫn chia rẽ về việc tăng cường an ninh ở nước này.

Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo ( CDU) ủng hộ việc triển khai binh s​ỹ trên đường phố để hỗ trợ cảnh sát trong trường hợp khẩn cấp.

Về phần mình, Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) lại bác bỏ ý tưởng này, cho rằng điều nước Đức cần làm là siết chặt hơn nữa luật pháp về an ninh.

Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò dư luận vừa công bố tại Đức cho biết có tới 91% số người dân được hỏi ủng hộ tăng cường an ninh trên đường phố sau khi xảy ra các vụ đánh bom ở Pháp.

Hiến pháp liên bang Đức quy định quân đội chỉ được phép triển khai trong nước trong trường hợp xảy ra thiên tai hoặc thảm họa lớn./.
(TTXVN/Vietnam+)