Bo truong Noi vu Phap bat ngo huy cuoc hop voi nguoi dong cap Anh hinh anh 1Người di cư tới bờ biển ở Dungeness, đông nam nước Anh, sau khi được giải cứu tại Eo biển Manche ngày 24/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Pháp ngày 26/11 đưa tin Bộ trưởng Nội vụ nước này Gerald Darmanin vừa hủy cuộc gặp với người đồng cấp Anh Priti Patel.

Quyết định được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson có những phát ngôn chỉ trích mới nhất nhằm vào Paris về vấn đề người di cư bất hợp pháp.

Theo hãng tin AFP, Bộ trưởng Darmanin cáo buộc chính Anh là nước "quản lý kém trong vấn đề nhập cư."

Động thái trên cho thấy mối quan hệ xấu đi giữa nước này và Anh hậu Brexit (chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu) cũng như những khó khăn mà hai bên có thể phải đối mặt khi cùng phối hợp để ngăn chặn dòng người di cư sau thảm kịch 27 người di cư chết đuối tại eo biển Manche khi tìm cách tới Anh hôm 24/11 vừa qua.

[Pháp kêu gọi các nước châu Âu hợp tác giải quyết vấn đề người di cư]

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng tin BBC News, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps nhấn mạnh không quốc gia nào có thể đơn phương giải quyết vấn đề người di cư bất hợp pháp, do đó London hy vọng Pháp sẽ cân nhắc lại việc hủy lời mời Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel tham dự một cuộc họp đã được lên kế hoạch vào cuối tuần để giải quyết vấn đề này.

Các diễn biến căng thẳng mới nhất xuất hiện sau khi Tổng thống Pháp Emanuel Macron nhận được bức thư của Thủ tướng Anh Boris Johnson trong ngày 25/11.

Phía Pháp cho rằng nội dung bức thư đổ lỗi cho Paris trong thảm kịch 27 người di cư chết đuối nói trên. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh cho biết trong thư, ông nêu 5 bước mà hai nước có thể thực hiện để tránh có thêm người di cư thiệt mạng khi cố tìm cách vượt Eo biển Manche, đồng thời đề nghị Pháp tiếp nhận lại tất cả những người di cư đã vượt qua eo biển này.

Vụ lật thuyền chở người di cư ngoài khơi bờ biển miền Bắc nước Pháp xảy ra hôm 24/11 vừa qua khiến 27 người thiệt mạng, trong đó có 17 người đàn ông, 7 phụ nữ và 3 thiếu niên.

Đây là thảm kịch tồi tệ nhất kể từ khi eo biển Manche trở thành một tuyến đường của người di cư trốn chạy khỏi nghèo đói và xung đột tại Afghanistan, Iraq và nhiều quốc gia khác khi họ tìm cách sang Anh.

Thảm kịch này đang làm leo thang thêm căng thẳng giữa Anh và Pháp tại thời điểm hai nước vẫn đang bất đồng trong các quy định thương mại và các quyền đánh bắt cá hậu Brexit./.  

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)