Một cuốn hộ chiếu Syria giả có hình Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. (Ảnh: Phóng viên Harald Doornbos)

Ngày 28/12, Pháp đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng cường kiểm soát và phát hiện những trường hợp sử dụng hộ chiếu Syria giả để vào châu Âu, đặc biệt là tại Hy Lạp và Italy, sau khi hai kẻ đánh bom liều chết trong các vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng trước đã sử dụng loại giấy tờ này.

Trong thư gửi Ủy ban châu Âu (EC), Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết trong quá trình điều tra các vụ tấn công vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện rằng một số kẻ khủng bố đã tìm cách trà trộn vào dòng người di cư và tị nạn, "thâm nhập" châu Âu để tiến hành các hành động tội ác.

Ông Cazeneuve nhấn mạnh việc kiểm tra giấy tờ tùy thân của những người tị nạn ở các khu vực biên giới bên ngoài EU là vấn đề cực kỳ quan trọng và đang "gây lo ngại."

Bộ trưởng Pháp cho biết số hộ chiếu trống bị đánh cắp tại những vùng lãnh thổ Syria bị tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chiếm đóng đang được lưu hành bất hợp pháp.

Ngoài ra, nhiều hộ chiếu khác được lấy từ những người Syria đã chết, ví dụ như các binh sĩ Syria hoặc nạn nhân đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom của IS.

Giới chức Pháp đã hối thúc các nước EU cải thiện chất lượng hệ thống thiết bị được dùng để kiểm tra giấy tờ di chuyển của người di cư nước ngoài tại các khu vực biên giới bên ngoài EU, đặc biệt tại Hy Lạp và Italy, kết nối kết quả mỗi đợt kiểm tra này với các dữ liệu của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) về số hộ chiếu bị đánh cắp và làm giả.

Bộ trưởng Cazeneuve dẫn thông tin từ các cơ quan tình báo châu Âu cho thấy tình trạng làm giả hộ chiếu Syria từ các hộ chiếu trống bị đánh cắp tại Syria cũng xuất hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ./.