Bộ trưởng Nội vụ Manuel Roxas phát biểu sau khi được đề cử làm ứng viên Tổng thống của Đảng LP tại Manila ngày 31/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 31/7, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đề cử Bộ trưởng Nội vụ nước này, Manuel Roxas, đại diện cho Đảng Tự do (LP) cầm quyền ra tranh cử tổng thống năm 2016, cho rằng đồng minh lâu năm này của ông là người tốt nhất để đẩy mạnh cải cách chống tham những.

Ông Aquino nói: "Chúng tôi đã chọn ra được một người chắc chắn sẽ theo đuổi con đường ngay thẳng...Tôi tin rằng không có ai xứng đáng hơn (Bộ trưởng) Mar Roxas."

"Con đường ngay thẳng" là cụm từ ám chỉ chiến dịch chống tham nhũng mà ông Aquino cho rằng đã mang lại sự tăng trưởng kinh tế chưa từng có tại đất nước "vạn đảo" đang bị bần cùng hóa này.

Về phần mình, Bộ trưởng Roxas tuyên bố: "Tôi chấp nhận thử thách này. Tôi sẽ không bao giờ rời xa con đường ngay thẳng."

Trước đó, ông Aquino đã gặp riêng 3 ứng viên tiềm năng gồm Bộ trưởng Roxas, Phó Tổng thống Jejomar Binay - người đang bị điều tra liên quan tới các cáo buộc tham nhũng, và Thượng nghị sỹ Grace Poe. Song, cuối cùng Tổng thống Philippines lại quyết định chọn ông Roxas dù ứng viên này có tỷ lệ ủng hộ không cao.

Giới phân tích cho rằng sự lựa chọn này của ông Aquino hàm chứa nhiều rủi ro.

Dự kiến, cuộc bầu cử tổng thống Philippines sẽ được tổ chức vào tháng 5/2016 và các đảng phải đăng ký ứng viên tham gia tranh cử trước thời hạn chót là trung tuần tháng 10./.