Ông Efkan Ala. (Nguồn: Hurriyetdailynews.com)

Ngày 31/8, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala đã từ chức sau một loạt vụ đánh bom khiến dư luận chỉ trích và hoài nghi về sự thất bại của ngành tình báo trước cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7.

Hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết Thủ tướng nước này đã thông báo về vụ việc trên song không nêu lý do từ chức của Bộ trưởng Nội vụ.

Cựu Bộ trưởng Lao động và An ninh xã hội Suleyman Soylu, 47 tuổi, đã được chỉ định làm người kế nhiệm. Đây là Bộ trưởng Nội vụ thứ 6 được bổ nhiệm trong thời gian đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền.

Thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với một loạt vụ tấn công, chủ yếu do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Ông Ala được cho là đặc biệt nỗ lực trong việc ngăn chặn người nước ngoài vượt biên giới phía Đông Nam để gia nhập IS ở Syria và ngăn chặn các tay súng thâm nhập trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hồi tháng Bảy cũng cho rằng các cơ quan tình báo nước này đã thất bại trong việc ngăn chặn âm mưu đảo chính./.