Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme. (Ảnh: Đại sứ quán Bỉ)

Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ, ông Denis Ducarme, sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội từ ngày 31/1 đến ngày 2/2 tới.

Bộ trưởng Ducarme sẽ gặp Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Cường và trao đổi về quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác trong tương lai. Bỉ và Việt Nam là các đối tác truyền thống trong lĩnh vực nông nghiệp và Bỉ đã tài trợ giúp Việt Nam phát triển ngành sữa và nuôi trồng thủy sản. Một chương trình hợp tác đào tạo mới đầy triển vọng, trị giá tới 12 triệu Euro, đã bắt đầu vào năm 2017. Hai Bộ trưởng sẽ cùng tham dự lễ ký kết giữa Tập đoàn Solvay và PetroVietnam nhằm phát triển phân bón cây trồng hiệu suất cao và ít gây hại đến nguồn nước và đất.

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Ducarme sẽ gặp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Bỉ và Phòng Thương mại Bỉ-Luxembourg (Beluxcham), và tham quan nhà máy chế biến sôcôla Puratos Grand-Place ở tỉnh Bắc Ninh nhằm tìm hiểu thêm về hoạt động của các doanh nghiệp này tại Việt Nam. Puratos Grand-Place Bắc Ninh đã được Công ty Đầu tư Bỉ cho các nước đang phát triển (BIO) cấp khoản vay 1,25 triệu Euro để tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Puratos đã dần thực hiện toàn bộ quy trình sản xuất sản phẩm của công ty tại Việt Nam. Khoản vay này sẽ được sử dụng để đầu tư cho dây chuyền xay cacao tại tỉnh Bến Tre.

Ông Ducarme cũng sẽ đến thăm trường Đại học Nông nghiệp Việt Nam (VNUA). Bỉ là đối tác phát triển lớn nhất của VNUA. Đại học Liège của Bỉ đã hợp tác với VNUA nhằm tăng cường hiệu quả đào tạo và tăng số nghiên cứu sinh Tiến sĩ. Ngoài ra, hai trường cũng đã thực hiện nghiên cứu trên lợn Piétrain và nâng cấp quy trình xử lý và bảo quản sau thu hoạch trái cây. Hợp tác phát triển Bỉ cũng đã hỗ trợ vườn ươm các doanh nghiệp nông nghiệp tại VNUA.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ diễn ra trong dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Bỉ-Việt Nam. Ông sẽ tham gia sự kiện ẩm thực “A Taste of Belgium – Hương vị Bỉ”, sự kiện giới thiệu các món ăn đặc trưng Bỉ và các sản phẩm Bỉ chất lượng cao tại khách sạn Pullman.

Bỉ và Việt Nam là hai đối tác nông nghiệp quan trọng. Trọng tâm chính của hợp tác phát triển của Bỉ tại Việt Nam là tăng trưởng xanh, quản lý nguồn nước, và đổi mới sáng tạo. Chẳng hạn, Bỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành sữa của Việt Nam vào cuối những năm 1990 và đầu thế kỷ 21. Trong lĩnh vực hợp tác đào tạo, các trường đại học vùng nói tiếng Hà Lan và vùng nói tiếng Pháp của Bỉ đều có quan hệ hợp tác lâu dài với các đối tác Việt Nam.

Trong ngành nông nghiệp, các trường đại học Bỉ có những chương trình hợp tác rất thành công với trường Đại học Nông nghiệp (Hà Nội), Đại học Nông lâm (thành phố Hồ Chí Minh) và Đại học Cần Thơ. Hợp tác giữa các trường đại học đã đóng góp nhiều cho sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, cũng như nghiên cứu về sự thích ứng của nông nghiệp Việt Nam với biến đổi khí hậu, và nghiên cứu về công nghệ thực phẩm và thực phẩm sạch.

Ngoài sự hợp tác giữa các trường đại học, tổ chức phi chính phủ Ricolto của Bỉ hỗ trợ các hộ nông dân nhỏ trong quá trình chuyển đổi sang sản xuất gạo và rau quả an toàn. Trung tâm Thương mại Phát triển giúp người nông dân trồng ca-cao để ca-cao của họ được cấp chứng chỉ “Fair trade” (thương mại công bằng) và tăng năng suất cũng như thu nhập của người nông dân.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực giữa Bỉ và Việt Nam đã phát triển trong 45 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Năm 2017, hai nước cũng có nhiều hoạt động để kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam. Bỉ rất tự hào đã hỗ trợ phát triển giáo dục của Việt Nam thông qua các chương trình học bổng và trao đổi kiến thức; tính đến nay đã có hơn 2000 người Việt Nam theo học tại các trường đại học của Bỉ.

Là đối tác hợp tác phát triển truyền thống, Bỉ và Việt Nam đang tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực. Giá trị giao dịch thương mại giữa hai nước đạt khoảng 2,45 tỷ USD vào năm 2016. Ngày càng nhiều các công ty Bỉ đầu tư vào Việt Nam./.