Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz (giữa) đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack (trái) đang trong chuyến thăm Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/11, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas đã tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, Thomas Vilsack, người vừa bắt đầu chuyến thăm chính thức tới đảo quốc Caribe này.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết hai bên đã trao đổi về quan hệ kinh tế đối ngoại của Cuba, những mối quan tâm của Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp và những khó khăn chính của thương mại song phương do chính sách bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ gây ra.

Đi cùng Bộ trưởng Vilsack còn có Thượng nghị sỹ Dân chủ Jeff Merkley của bang Oregon, và ba Hạ nghị sỹ Terri Sewell, bang Alabama; Kurk Schrader, bang Oregon và Suzan Delbene, bang Washington, cùng một số quan chức nông nghiệp Mỹ.

Tham gia cuộc gặp về phía Cuba có các quan chức thuộc các Bộ Ngoại giao, Nông nghiệp, Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài. 

Mỹ và Cuba đang tiến hành hàng loạt bước đi nhằm đẩy nhanh quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao kể từ sau tuyên bố lịch sử được Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro đưa ra ngày 17/12/2014.

Sau gần 7 tháng thương lượng với 4 vòng đàm phán, tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba đã đạt được bước tiến mang dấu mốc lịch sử với việc hai nước nhất trí mở lại đại sứ quán vào ngày 20/7 vừa qua.

Hiện chính quyền Tổng thống Obama đã dỡ bỏ một số hạn chế về thương mại và du lịch với Cuba, tuy nhiên vẫn duy trì lệnh cấm vận đã kéo dài 54 năm qua đối với quốc đảo Caribe này. Thương mại song phương năm 2014 của Mỹ và Cuba là 390 triệu USD./.