Tối 20/9, tại Berlin, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức trọng thể tiệc chiêu đãi kỷ niệm 67 năm ngày Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức Harald Braun, nhiều nghị sỹ Quốc hội, đại diện nhiều ban ngành chính quyền Đức và đông đảo bạn bè Đức, đại diện nhiều hội đoàn người Việt tại Đức.

Sau lễ chào cờ, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh điểm qua lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do của Việt Nam; khẳng định Việt Nam muốn là bạn bè, đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm và hội nhập với cộng đồng quốc tế.

Đồng thời, Bộ trưởng và Đại sứ cũng nhấn mạnh mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và Đức là tiền đề cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước, bày tỏ vui mừng về sự định hình rõ nét trong khuôn khổ đối tác chiến lược giữa hai nước từ gần một năm qua với những nội dung chương trình hợp tác thực chất, hiệu quả, nêu rõ, Đức đã trở thành cửa ngõ cho Việt Nam vào EU và Việt Nam là cầu nối cho Đức quan hệ với các nước ASEAN.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã cảm ơn Chính phủ và nhân dân Đức giúp đỡ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực về bảo vệ môi trường, y tế và giáo dục; khẳng định mối quan hệ Việt-Đức có một tài sản vô giá là khoảng 100.000 người ở Việt Nam đã từng sống, học tập và làm việc ở Đức, biết tiếng Đức và trên 125.000 người hiện đang sinh sống tại Đức.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Harald Braun phát biểu cho rằng mặc dù Đức và Việt Nam cách xa nhau về địa lý, nhưng có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử. Việc trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao gần đây là biểu tượng cho mối quan hệ đối tác chiến lược chặt chẽ giữa hai nước. Ông đánh giá cao việc Việt Nam cử một nhà ngoại giao có kinh nghiệm, thông thạo tiếng Đức sang làm đại sứ cũng như sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Đức vào nền kinh tế, văn hóa, xã hội của Đức.

Tại buổi lễ, những người tham dự đã được thưởng thức những tác phẩm âm nhạc đặc sắc do nghệ sỹ piano danh tiếng Tôn Nữ Nguyệt Minh biểu diễn, cũng như một số nhạc phẩm Việt Nam do nghệ sỹ Xuân Phương biểu diễn trên đàn T'rưng và sáo trúc./.

Văn Long-Thanh Hải/Berlin (Vietnam+)