Bo truong Quoc phong Argentina dieu tran ve vu tau ngam mat tich hinh anh 1Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 16/4, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad đã có buổi điều trần trước một ủy ban lưỡng viện của Quốc hội có nhiệm vụ điều tra về nguyên nhân vụ mất tích của tàu ngầm ARA San Juan cách đây 5 tháng, để giải trình về những hoạt động tìm kiếm và nỗ lực xác định nguyên nhân vụ việc nghiêm trọng này.

Bộ trưởng Aguad khẳng định Chính phủ Argentina đã huy động mọi nguồn lực có thể trong quá trình tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan và sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian cần thiết cho tới khi tìm thấy được chiếc tàu ngầm này. Đến nay, chính phủ đã chi khoảng 40 triệu USD cho công tác tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan.

Theo ông Aguad, ưu tiên hàng đầu ngay khi nhận được tín hiệu của chiếc tàu ngầm này lần cuối cùng vào ngày 15/11/2017 là xác định vị trí gặp nạn, triển khai công tác cứu hộ sớm nhất có thể để tìm kiếm chiếc tàu và 44 thủy thủ.

Sau đó, khi quá trình xác định vị trí mất tích chưa đem lại kết quả, chính phủ đã chủ động có các biện pháp tích cực để xoa dịu nỗi đau của gia đình các thủy thủ, cũng như thường xuyên liên lạc với các gia đình để thông báo khi có tin tức mới về tàu ngầm ARA San Juan.

Bộ trưởng Quốc phòng Argentina cũng thông báo kế hoạch ký hợp đồng thuê một tàu lặn tự động (AUV) của công ty SEA (Mỹ) để tiếp tục quá trình tìm kiếm chiếc tàu ngầm mất tích. 

Theo báo cáo sơ bộ của Ủy ban điều tra của Bộ Quốc phòng Argentina, trước khi mất tích, trên tàu ngầm ARA San Juan đã xảy ra sự cố chập điện do rò rỉ nước trong hệ thống thông khí khiến bộ ắcquy điện phát nổ và gây ra một vụ cháy.

Tàu ngầm đã phải nổi lên mặt nước để xử lý vụ cháy nổ và sau khi kiểm soát được tình hình, con tàu này lại được lệnh lặn xuống. Tuy nhiên, sau đó lại tiếp tục xảy ra một vụ nổ lớn khác trên tàu, có thể là nguyên nhân gây hỏng hóc hệ thống kiểm soát khiến con tàu bị chìm sâu xuống đáy biển và nổ tung do áp suất quá lớn khi xuống một độ sâu quá hạn mức cho phép của tàu này.

Tàu ngầm ARA San Juan rời khỏi cảng biển thuộc tỉnh Tierra del Fuego, miền Nam Argentina, ngày 13/11/2017 với 44 thủy thủ để trở về căn cứ ở thành phố Mar del Plata song đã mất liên lạc vào rạng sáng ngày 15/11/2017. Ngay sau đó, Chính phủ Argentina đã huy động một lực lượng cứu hộ lớn trên biển và trên không với sự hỗ trợ của 15 nước trên thế giới để xác định vị trí của tàu ngầm này nhưng đến nay vẫn chưa tìm thấy dấu vết./.
(TTXVN/Vietnam+)