Bo truong Quoc phong ASEAN da nhom hop voi cac doi tac hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11. (Nguồn: Xinhua)

Ngày 24/10, các Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhóm họp tại tỉnh Pampanpa của Philippines cùng với các đồng cấp đến từ Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và 5 quốc gia khác gồm Australia, Ấn Độ, New Zealand, Hàn Quốc và Nga, thảo luận các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 4 này, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định đây là một "khuôn khổ quan trọng để các nước cam kết với nhau và thúc đẩy hợp tác thiết thực, qua đó góp phần vào hòa bình và an ninh toàn cầu."

Ông bày tỏ hy vọng các nước tham gia hội nghị sẽ có thể mở rộng các lĩnh vực hợp tác trong một loạt vấn đề an ninh và quốc phòng, trong đó có chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa bạo lực cực đoan, an ninh hàng hải, an ninh mạng và cứu hộ thiên tai.

[Đại tướng Ngô Xuân Lịch dự gặp không chính thức ADMM+1]

Hội nghị ADMM+ diễn ra một ngày sau Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11 với các nội dung trọng tâm là các thách thức an ninh trong khu vực bao gồm khủng bố, tội phạm ma túy và xung đột hàng hải.

ADMM là cơ chế hợp tác và tham vấn quốc phòng cao nhất tại ASEAN nhằm thúc đẩy sự tin tưởng lẫn nhau thông qua nhận thức chung về các thách thức quốc phòng và an ninh, cũng như nâng cao tính minh bạch và cởi mở giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN.

Trong khi đó, ADMM+ là diễn đàn để Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đối thoại với các đối tác tại châu Á và Thái Bình Dương./.
(TTXVN/Vietnam+)