Bo truong Quoc phong ASEAN keu goi Trieu Tien noi lai doi thoai hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN dự Họi nghị (ADMM). (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các nghĩa vũ quốc tế và nối lại đối thoại.

Trong tuyên bố chung được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11 diễn ra ở Philippines, các bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời kêu gọi thực thi kiềm chế và nối lại đối thoại nhằm giảm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

[Donald Trump: Mỹ "hoàn toàn sẵn sàng" đáp trả mối đe dọa Triều Tiên]


Dự kiến, các bộ trưởng sẽ có cuộc gặp với những người đồng cấp đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Nga và New Zealand ngày 24/10, trong đó các vấn đề Triều Tiên, Biển Đông và chủ nghĩa khủng bố sẽ là trọng tâm của chương trình nghị sự. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định sẽ thảo luận với các đồng minh châu Á về vấn đề Triều Tiên.

Cùng ngày, phát biểu mở màn cuộc thảo luận bên lề ADMM tại Philippines với những người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc Song Young-moo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Odonera cho rằng mối đe dọa từ Triều Tiên đã gia tăng lên mức chưa từng có tiền lệ, nghiêm trọng và rõ ràng, do đó Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cần đưa ra các biện pháp đáp trả khác nhau để đối phó với mối đe dọa này./.
(TTXVN/Vietnam+)