Bộ trưởng Quốc phòng Australia Joel Fitzgibbon ngày 4/6 đã bất ngờ từ chức do liên quan tới một loạt vụ bê bối.
 
Trong đơn từ chức gửi Thủ tướng Kevin Rudd, ông Fitzgibbon thừa nhận em trai mình là giám đốc Công ty Bảo hiểm y tế NIB đã có các cuộc tiếp xúc trái phép với các quan chức của Bộ Quốc phòng và đại diện Công ty Y tế Humana (Mỹ) để bàn bạc các cơ hội kinh doanh.
 
Trước đó, trong phiên điều trần tại Thượng viện tối 3/6, phe đối lập đã công kích dữ dội vụ việc này. Ngoài ra, quan chức này còn bị cho là có quan hệ mờ ám với Helen Liu, một nữ doanh nhân gốc Trung Quốc bị nghi ngờ là gián điệp.
 
Phát biểu trước báo giới ở Canberra ngay sau vụ từ chức, Thủ tướng Kevin Rudd nêu rõ ông Fitzgibbon phải trả giá cho những "sai lầm" của mình.
 
Kể từ tháng ba vừa qua, Bộ trưởng Fitzgibbon, 47 tuổi, đã vấp phải làn sóng chỉ trích của dư luận khi thú nhận không trình báo với cơ quan chức năng về hai chuyến đi tới Trung Quốc mà mọi phí tổn do bà Helen Liu thanh toán.
 
Các cuộc tiếp xúc trái phép của em trai ông này với các quan chức Bộ Quốc phòng bị đưa ra ánh sáng là "cú bồi" tiếp theo khiến Bộ trưởng Fitzgibbon buộc phải rút khỏi chính trường.
 
Ông Fitzgibbon là bộ trưởng đầu tiên rời khỏi Chính phủ của Thủ tướng Kevin Rudd kể từ khi Công Đảng lên nắm quyền tại Australia hồi cuối năm 2007./.
 
(TTXVN/Vietnam+)