Đặt hoa bên ngoài Đại sứ quán Ba Lan ở thủ đô Moskva (Nga) ngày 10/4/2011 để tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn máy bay. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình TVP ngày 9/4, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macherevich​ đã bày tỏ sự nghi vấn về báo cáo điều tra vụ tai nạn máy bay Tu-154 trên bầu trời tỉnh Smolensk​ của Nga ngày 10/4/2010, khiến 96 người thiệt mạng, trong đó có Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski.

Báo cáo này do chính phủ dưới thời của ông Donald Tusk, người hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu, soạn thảo.

Ông Macherevich cho rằng ông Tusk hoàn toàn kiểm soát không chỉ cuộc điều tra, mà cả từng tuyên bố của các cơ quan chính phủ.

Ông Macherevich lưu ý tất cả những người tham gia cuộc điều tra đều được thăng chức hoặc trao thưởng.

Trước đó, ông Macherevich gọi thảm họa Tu-154 là vụ tấn công khủng bố, điều mà phía chính quyền Nga tuyên bố là "vô căn cứ, có thành kiến và không sát thực."

Căn cứ theo kết quả điều tra của mình, Ủy ban Hàng không liên chính phủ (MAK) cũng đã kết luận nguyên nhân thảm kịch là do lỗi phi công Ba Lan và một phần lỗi là do sự kiểm soát không lưu của Nga.

Vụ tai nạn máy bay Tu-154 tại Smolensk hồi năm 2010 đã làm Tổng thống Kaczinski cùng 87 quan chức cấp cao Ba Lan và phi hành đoàn 8 người của nước này thiệt mạng.

Theo kết quả thăm dò dư luận công bố hồi năm ngoái, có 22% số người được hỏi tin rằng đây là một vụ "mưu sát," trong khi 37% cho rằng các phi công đã bị ép phải hạ cánh trong điều kiện sương mù dày đặc./.