Bo truong Quoc phong Bo Dao Nha Jose Alberto Lopes tu chuc hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Bồ Đào Nha Jose Alberto Lopes. (Nguồn: visao.sapo.pt)

Ngày 12/10, Bộ trưởng Quốc phòng Bồ Đào Nha Jose Alberto Lopes đã từ chức trong bối cảnh nhiều nhân vật cấp cao trong quân đội và lực lượng cảnh sát nước này bị bắt giữ vì tình nghi liên quan tới vụ trộm các trang thiết bị trong một kho vũ khí của quốc gia này hồi năm ngoái.

Hãng tin Lusa dẫn nội dung thư từ chức của ông Lopes cho biết ông từ chức để tránh cho lực lượng quân đội "bị những công kích chính trị làm suy yếu."

Ông Lopes khẳng định hoàn toàn không biết bất kỳ chiến dịch nào nhằm bao che cho những người liên quan tới bê bối kể trên.

[Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha từ chức sau thảm họa cháy rừng]

Hồi tháng trước, một số quan chức trong quân đội và cảnh sát bán quân sự tại Bồ Đào Nha đã bị bắt giữ vì tình nghi phạm các tội như buôn bán vũ khí trái phép, câu kết với tội phạm, lạm dụng quyền lực và giả mạo giấy tờ.

Các vụ bắt giữ được thực hiện hơn 1 năm sau khi một kho vũ khí của quân đội ở Tancos, miền Trung Bồ Đào Nha bị trộm đột nhập. Khi đó, hệ thống camera an ninh của kho vũ khí này đã ngừng hoạt động khoảng 2 năm.

Nhóm trộm đã lấy 44 rocket chống tăng, 150 lựu đạn cầm tay, 18 lựu đạn hơi cay và 1.450 viên đạn loại 9mm.

Nhiều tháng sau đó, cảnh sát đã tìm lại được hầu hết các vũ khí bị đánh cắp tại một khu phế liệu cách Tancos vài chục km sau khi nhận được một lá thư nặc danh./.
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)