"Bộ trưởng Quốc phòng" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Abu Umar al-Shishani. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Kênh truyền hình Al Arabiya ngày 13/3 dẫn lời đại diện Trung tâm Giám sát Nhân quyền Syria, Rami Abdul Rahman cho biết nhân vật được gọi là "Bộ trưởng Quốc phòng" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Abu Umar al-Shishani đang trong tình trạng chết lâm sàng sau khi bị thương nặng trong một cuộc không kích của Mỹ.

Theo kênh truyền hình trên, al-Shishani không thể tự thở và phải thở bằng bình ôxy. Hiện tên này đang nằm viện tại tỉnh miền Đông Raqqa của Syria.

Ngày 8/3, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin tại Mỹ cho biết al-Shishani bị cho là đã thiệt mạng trong một cuộc không kích, song Washington không thể xác nhận thông tin này.

Abu Umar al-Shishani là người Chechnya, tên thật là Tarkhan Batirashvili. Theo Viện Brookings (Mỹ), Shishani chỉ huy các chiến dịch quân sự ở Syria khi đến đây năm 2013.

Quân đội Mỹ gọi tên này là "Bộ trưởng Chiến tranh." Mỹ đã hứa thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về al-Shishani.

Tháng 10/2014, Bloomberg cho biết al-Shishani đã đe dọa xâm lược Nga trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại với cha hắn, song sau đó cha tên này tuyên bố đã từ lâu không liên lạc với y./.