Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phát biểu tại Đối thoại Shangri La lần thứ 14 tại Singapore, ngày 31/5. (Nguồn: TTXVN)

Báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) ngày 31/5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã bày tỏ quan ngại về tranh chấp liên quan tới chủ quyền các đảo và bãi đá ở Biển Đông.

FAZ dẫn lời bà Leyen phát biểu bên lề Diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore khẳng định: "Chúng ta có lợi ích ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương khi luật pháp hàng hải được tuân thủ, tự do thương mại được thực thi."

Bà cho biết một nửa số lượng hàng hóa trên thế giới vận tải bằng đường biển đi qua khu vực châu Á-Thái Bình Dương và điều này càng có ý nghĩa với Đức, quốc gia phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu.

Bà cũng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hợp tác chặt chẽ hơn về chính sách an ninh, nhấn mạnh rằng một cấu trúc an ninh bền vững có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng, giống như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) của châu Âu.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đông, bà Leyen cho rằng Đức có thể đảm nhận vai trò làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Báo trên cũng cho rằng Trung Quốc đã khiến cộng đồng quốc tế quan ngại với việc đẩy mạnh các hoạt động xây dựng tại các đảo có tranh chấp trên Biển Đông./.