Bo truong Quoc phong Han Quoc keu goi nang cao phong thu hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wooh ngày 1/4 đã kêu gọi củng cố phòng thủ vững chắc sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản tuần trước.

Ông Suh Wooh đưa ra thông điệp trên nhân dịp kỷ niệm Ngày Lực lượng Dự bị (2/4).

Ông nhấn mạnh: "Trong bối cảnh tình hình an ninh nghiêm trọng như vậy, chúng ta cần duy trì phòng thủ vững chắc hơn hết để khôi phục cuộc sống bình yên hằng ngày của người dân cũng như giữ gìn hòa bình."

[Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cam kết tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản]

Ông cũng khẳng định quân đội giữ vững trạng thái sẵn sàng để "đáp trả bất cứ mối đe dọa và khiêu khích nào," dựa trên những khả năng phòng thủ chắc chắn và sự vững mạnh của liên minh Hàn-Mỹ.

Triều Tiên xác nhận đã phóng thử 2 tên lửa hành trình vào ngày 25/3. Tuy nhiên, phía Nhật Bản khẳng định đây là 2 tên lửa đạn đạo, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Triều Tiên tuyên bố việc thử tên lửa là quyền của một quốc gia có chủ quyền cần tự vệ trước những đe dọa quân sự, nhấn mạnh hoạt động thử tên lửa trên là cuộc diễn tập phòng vệ của nước này, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung.

Hàn Quốc có lực lượng dự bị gồm 2,75 triệu người. Lực lượng này phải tham gia các cuộc huấn luyện hằng năm trong vòng 6 năm sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Đánh giá về lực lượng dự bị, Bộ trưởng Suh Wooh nhấn mạnh lực lượng này là "sức mạnh cốt lõi đối với hòa bình và an ninh của Hàn Quốc," đồng thời bày tỏ tin tưởng lực lượng này sẽ hoàn thành nhiệm vụ khi được huy động ứng phó với tình hình khủng hoảng của đất nước./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)