Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Lee Sang Hee, sẽ có chuyến thăm Tokyo ba ngày, từ 23/4, để thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản về các vấn đề trong khu vực Đông Bắc Á, bao gồm cả vấn đề Triều Tiên, và mở rộng hợp tác an ninh song phương.

Theo quan chức trên, ông Lee sẽ hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yasukazu Hamada vào ngày 23/4, trong đó hai bên sẽ thương lượng một thỏa thuận tạm thời tạo sơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng vì hai nước chưa ký một thỏa thuận nào về việc này dù đã tích cực trao đổi.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ tháng 2/2007.

Ngày 22/4, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố nước này không lo ngại về kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh đầu tiên của Hàn Quốc, mặc dù tên lửa này có khả năng bay qua lãnh thổ Nhật Bản.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Hirofumi Nakasone khẳng định Nhật Bản "không thấy có vấn đề gì đáng ngại" về kế hoạch trên vì Nhật Bản và Hàn Quốc đã có các cuộc thảo luận không chính thức về vấn đề này, kể cả khía cạnh an toàn.

Trang web của Bộ Ngoại giao Nhật Bản dẫn lời Thư ký báo chí của bộ này, ông Kazuo Kodama nhấn mạnh rằng việc Hàn Quốc phóng vệ tinh "hoàn toàn khác với vụ phóng ngày 5/4 của CHDCND Triều Tiên vì vụ phóng của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết số 1965 và 1717 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", trong khi không có nghị quyết nào tương tự đối với việc Hàn Quốc phóng tên lửa.

Ông Kodama cho biết thêm tại các cuộc hội đàm không chính thức, phía Hàn Quốc đã khẳng định với phía Nhật Bản rằng việc phóng vệ tinh này là phục vụ các mục đích hòa bình.

Theo ông Kodama, tên lửa đẩy hai tầng của Hàn Quốc sẽ được phóng vào cuối tháng 7 tới và sẽ bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Báo chí Nhật Bản cho rằng tên lửa của Hàn Quốc có thể sẽ bay qua vùng biển ngoài khơi đảo Kyushu ở Tây Nam Nhật Bản và quần đảo Okinawa ở miền Nam.

Tầng đầu tiên của tên lửa này sẽ rơi xuống biển Hoa Đông, ngoài khơi Kyushu và tầng thứ hai sẽ rơi xuống vùng biển ở Đông Nam Philippines./.

(TTXVN/Vietnam+)