Bộ trưởng Hàn Quốc Song Young-moo (trái) và người đồng cấp Mỹ James Mattis. (Nguồn: U.S. Army)

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana W. White ngày 29/4 cho biết Bộ trưởng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Mỹ James Mattis đã khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên trong một cuộc điện đàm mới đây.

Hai bên đã tái khẳng định một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên gắn liền với mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có kiểm chứng và không thể đảo ngược.

[Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un hứa đóng cửa bãi thử hạt nhân vào tháng 5]

Trong khi thảo luận và xem xét lại Tuyên bố Panmunjom, hai ông đã tái khẳng định nỗ lực chung tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên mặt trận ngoại giao.

Bà White cũng cho biết Bộ trưởng Mattis đã tái khẳng định “cam kết của Mỹ” bảo vệ đồng minh Hàn Quốc bằng cách sử dụng “tất cả những khả năng của Mỹ."

Theo thông cáo báo chí ngày 29/4 của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Mattis đã tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đánh dấu một bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á, đồng thời đặt nền móng vững chắc cho sự thành công của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều./.