Bo truong Quoc phong Iran canh bao cac moi de doa an ninh o Trung Dong hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, Hội nghị quốc tế "Quốc phòng và an ninh ở Tây Á" đã diễn ra tại thủ đô Tehran của Iran với sự tham gia của đông đảo các quan chức quân sự, an ninh cấp cao của Iran cũng như của 40 quốc gia khác như Iraq, Syria, Afghanistan và Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Pháp, Trung Quốc, Italy và Venezuela...

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami đã cảnh báo về "mối đe dọa" của Mỹ và Israel đối với an ninh khu vực.

Ông cho biết Tehran sẽ không giữ "im lặng" trước các cuộc tấn công của Israel, trong đó có cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng không gian mạng của quốc gia Hồi giáo này.

Bộ trưởng Iran cũng chỉ trích việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc cùng với Đức), đồng thời cho rằng Washington đang tìm cách làm suy yếu chủ quyền của các quốc gia độc lập.

[Lãnh tụ tối cao Iran: Phong trào phản kháng của Hồi giáo sẽ lật đổ Mỹ]

Về phần mình, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết Mỹ đã phải chịu một thất bại chiến lược ở Syria và không giữ cam kết về an ninh với Afghanistan.

Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải rời khỏi toàn bộ khu vực này. Trong tương lai, các lực lượng Mỹ sẽ buộc phải rời khỏi vùng Vịnh.

Hồi tháng 5/2018, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Một phần trong số những lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các lĩnh vực như chế tạo ôtô, buôn bán vàng và những kim loại quý hiếm khác đã được khôi phục hồi tháng 10/2018.

Những lệnh trừng phạt còn lại chính thức có hiệu lực từ ngày 4/11/2018, nhằm vào lĩnh vực năng lượng và các giao dịch liên quan dầu mỏ cũng như các giao dịch của Ngân hàng Trung ương Iran. Ngoài những lệnh trừng phạt trên, chính quyền Mỹ cũng đang tìm mọi cách để cô lập Tehran./.
Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)