Bo truong Quoc phong Iran toi Iraq ban cach chong phien quan IS hinh anh 1Người dân thành phố Ramadi sơ tán khỏi khu vực chiến sự ngày 16/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 

AFP đưa tin, ngày 18/5, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan đã tới Baghdad để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà, một ngày sau khi chính quyền Iraq hứng chịu một trong những thất bại nặng nề nhất khi để Ramadi rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Iran cho biết ông Dehghan sẽ "tiến hành các cuộc tham vấn với Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi" trong chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ trước.

Cùng ngày, các lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shi’ite đã tiến về Ramadi trong nỗ lực nhằm tái chiếm thành phố này.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hiện đang ngại triển khai lực lượng dân quân Shi’ite tới tỉnh Anbar do lo ngại sẽ làm xa lánh cộng đồng người Arab Sunni chiếm đa số tại đó, trong khi thiên về phương án được Mỹ hậu thuẫn là chiêu mộ các lực lượng địa phương.

Tuy nhiên, các chỉ huy dân quân tuyên bố sự thất thủ của Ramadi đã chứng tỏ chính quyền Baghdad không thể làm gì nếu thiếu các đơn vị của phong trào dân quân tình nguyện Hashed al-Shaabi (Huy động Quần chúng)./.

(Vietnam+)