Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/8, các nghị sỹ Iraq đã bỏ phiếu luận tội Bộ trưởng Quốc phòng Khaled al-Obeidi do liên quan đến những cáo buộc tham nhũng.

Một số nguồn tin từ Quốc hội Iraq cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Obeidi đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với tỷ lệ phiếu 142/102.

Với kết quả này, ông Obeidi, một trong những đồng minh chủ chốt theo dòng Hồi giáo Sunni của Thủ tướng Haider al-Abadi đã bị bãi nhiệm, giữa lúc các lực lượng Iraq đang khẩn trương chuẩn bị cho cuộc tấn công giành lại Mosul, thành trì lớn cuối cùng của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại quốc gia này.

Đây là diễn biến mới nhất trong mâu thuẫn nảy sinh hồi đầu tháng 8 này giữa ông Obeidi và Chủ tịch Quốc hội Salim al-Juburi, chính khách Hồi giáo dòng Sunni cấp cao nhất ở Iraq.

Việc Bộ trưởng Quốc phòng al-Obeidi bị bãi nhiệm diễn ra trong bối cảnh Iraq đang phải chuẩn bị cho một chiến dịch nhằm giành lại thành phố Mosul, chiến dịch lớn nhất từ trước tới nay trong cuộc chiến chống IS ở nước này. Trong khi đó, các nỗ lực cải tổ nội các của Thủ tướng Haider al-Abadi từ đầu năm đến nay vẫn đang vấp phải sự phản đối của Quốc hội./.