Ông Moshe Yaalon. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon đã tuyên bố từ chức sau khi Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đề nghị trao cương vị của ông cho nhân vật theo đường lối cứng rắn Avigdor Lieberman, nhằm mở rộng liên minh cầm quyền.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông Yaalon cho biết ông đã thông báo với Thủ tướng Netanyahu về quyết định từ chức khỏi chính phủ và Knesset (Quốc hội), cũng như ngừng tham gia vào đời sống chính trị.

Ông Yaalon đưa ra tuyên bố trên sau khi ngày 18/5, cựu Ngoại trưởng Lieberman cho biết ông sẵn sàng đưa đảng Israel Beitenu (Israel là quê hương chúng ta) theo đường lối cực hữu tham gia vào liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu nếu một số yêu cầu của ông được đáp ứng, trong đó có việc chỉ định ông làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh một tuần trước đó, xuất hiện các thông tin rằng Thủ tướng Netanyahu tiếp xúc với ông Isaac Herzog, lãnh đạo Công đảng theo đường lối trung tả, thảo luận về khả năng ông này có thể tham gia chính phủ hiện nay.

Cùng ngày 18/5, ông Herzog cho biết đã "tạm dừng" thảo luận với ông Netanyahu trong khi đàm phán giữa đảng Likud cầm quyền và Israel Beytenu đang diễn ra. Vị lãnh đạo Công đảng này đang bị các thành viên cùng đảng chỉ trích vì đàm phán gia nhập chính phủ cánh hữu của ông Netanyahu.

Dư luận Israel cho rằng việc ông Netanyahu tìm cách gia tăng quy mô liên minh trên cả hai thái cực chính trị là một phần trong tham vọng ổn định liên minh cầm quyền vì liên minh này chỉ có đa số mong manh trong Quốc hội.

Chính phủ liên minh tại Israel được thành lập sau khi đảng Likud của ông Netanyahu giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào tháng Ba năm ngoái./.