Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon ngày 18/10 tuyên bố Israel sẽ đánh bại làn sóng khủng bố mới nhất của người Palestine, đồng thời cho biết Iran đang tài trợ cho các hoạt động khủng bố ở khu vực Bờ Tây nhằm kích động bạo lực ở khu vực này.

Ông Yaalon đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford hiện đang có chuyến thăm chính thức tới Israel.

Trong cuộc gặp với Tướng Dunford, quan chức hai nước đã thảo luận việc tăng cường hợp tác quốc phòng song phương cũng như các vấn đề chiến lược hiện nay trong khu vực. Ông Yaalon nói rằng Mỹ và Israel chia sẻ rất nhiều giá trị và lợi ích chung, đồng thời cho biết Israel coi mối quan hệ với Washington mang tính chiến lược và là hòn đá tảng đối với an ninh quốc gia của Israel.

Ngoài ra, ông Yaalon cho biết trong những tuần vừa qua, Israel đã phải đối mặt với một làn sóng khủng bố mới từ những thanh niên Palestine, những người đang bị ảnh hưởng bởi sự kích động và đã thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào người Israel. Ông Yaalon tuyên bố Israel đang chiến đấu chống lại mối đe dọa này với tất cả thực lực của mình, và "cũng giống như những gì chúng tôi đã thực hiện trước đây... tôi tin rằng chúng tôi sẽ chiến thắng."

Trong khi đó, Tướng Dunford cho biết đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức, đồng thời thừa nhận có những sự thăng trầm về mặt ngoại giao giữa Mỹ và Israel. Tuy nhiên, theo ông Dunford, mối quan hệ quân sự giữa hai bên vẫn rất mạnh mẽ và sẽ tiếp tục được thắt chặt./.