Tân Tổng thống Latvia Raimonds Vejonis trong cuộc họp báo sau khi được Quốc hội bầu chọn. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Sau năm vòng bỏ phiếu căng thẳng tại Quốc hội Latvia trong đêm 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Raimonds Vejonis đã được bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ mới với tỷ lệ 55/100 số phiếu ủng hộ.

Ông Vejonis là ứng cử viên do liên minh "Xanh và nông dân" (ZZS) đề cử.

Phát biểu trước Quốc hội sau khi được bầu, ông Vejonis cam kết củng cố an ninh quốc gia, thúc đẩy phát triển quốc gia và khu vực, cũng như tạo thêm phúc lợi cho người dân Latvia. Ông nhấn mạnh sẽ nỗ lực để người dân, các đảng phái, chính phủ và quốc hội hoạt động phối hợp với nhau, giúp tất cả các quyết định đều hướng tới phát triển đất nước. Dự kiến, ông Vejonis sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 8/7 tới.

Ông Vejonis, 49 tuổi, là thành viên liên minh ZZS từ năm 1990 và trở thành nghị sỹ quốc hội năm 2006.

Nhân vật này từng giữ chức Bộ trưởng Môi trường và Phát triển khu vực trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Latvia.

Có bốn ứng cử viên hạy đua vào chiếc ghế tổng thống Latvia nhiệm kỳ 2015-2019, trong đó hai ứng cử viên do các đảng liên minh đề cử, hai ứng viên còn lại thuộc các đảng đối lập.

Theo quy định của Quốc hội nước này, sau hai vòng bỏ phiếu mà không ứng cử viên nào giành được số phiếu ủng hộ tối thiểu 51/100, người có số phiếu ủng hộ ít nhất sẽ bị loại khỏi cuộc đua và quy trình này sẽ tiếp tục trong các vòng bỏ phiếu tiếp theo cho đến khi có ứng cử viên đạt tỷ lệ phiếu trên.

Theo Hiến pháp Latvia, Tổng thống do quốc hội bầu ra dưới hình thức bỏ phiếu kín, tuy nhiên người đứng đầu nhà nước không có thực quyền, toàn quyền hành pháp thuộc về chính phủ, còn quốc hội có chức năng lập pháp. Mỗi người chỉ được giữ chức Tổng thống tối đa hai nhiệm kỳ./.