Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 22/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã có chuyến thăm không báo trước tới thủ đô Baghdad nhằm gặp gỡ giới chức Iraq, trong bối cảnh lực lượng an ninh Iraq đang chiến đấu giành lại thành phố miền Bắc Mosul, thành trì chủ chốt cuối cùng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Trung Đông này.

Theo kênh truyền hình al-Arabiyah, ông Carter sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Haider al-Abadi, các quan chức cấp cao và các tướng lĩnh quân đội nhằm thảo luận về chiến dịch chống IS tại Mosul.

Chuyến thăm của ông Carter diễn ra trong bối cảnh lực lượng an ninh Iraq, được sự hỗ trợ của liên quân quốc tế chống IS, đang tiến hành chiến dịch lớn nhằm đánh đuổi nhóm phiến quân này khỏi thành trì Mosul và các khu vực lân cận.

Do đó, ông Carter cũng sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Iraq về tương lai của thành phố này sau khi quét sạch được IS.

Phát biểu ngày 21/10, ông Carter cho rằng sẽ có rất nhiều việc phải làm để tái thiết và ổn định Mosul sau chiến dịch giải phóng thành phố này.

Trước đó ngày 17/10, Thủ tướng Haider al-Abadi đã thông báo khởi động chiến dịch quy mô lớn giành lại Mosul, thành phố lớn thứ hai của nước này.

Mosul, cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc, đã bị rơi vào tay IS kể từ tháng 6/2014.

Hàng trăm binh lính Mỹ đã được triển khai tại Iraq với vai trò huấn luyện và cố vấn, trong nỗ lực hỗ trợ Iraq chiến đấu chống phiến quân IS ở thành phố Mosul.

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu cũng đang tiến hành nhiều cuộc không kích vào các vị trí của IS ở cả Iraq và Syria./.