Bo truong Quoc phong My Ashton Carter bat ngo toi tham Iraq hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 11/7 đã bất ngờ tới Iraq để gặp gỡ các chỉ huy quân sự Mỹ và giới chức Iraq, thảo luận về cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và lên kế hoạch tái chiếm Mosul từ tay lực lượng thánh chiến.

Theo kế hoạch, ông Carter sẽ gặp Thủ tướng Haider al-Abadi và Bộ trưởng Quốc phòng Khaled al-Obaidi của nước chủ nhà, cũng như Trung tướng Lục quân Mỹ Sean MacFarland, Chỉ huy lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS ở Iraq và Syria.

Phát biểu với phóng viên trên máy bay quân sự trước chuyến thăm, ông Carter cho biết nội dung thảo luận giữa ông với Thủ tướng Iraq Abadi và các tướng Mỹ sẽ là bước đi tiếp theo trong chiến dịch liên quan tới nắm quyền kiểm soát thành phố Mosul để hướng tới mục tiêu cuối cùng là giành lại toàn bộ lãnh thổ Iraq.

Đây là chuyến thăm Iraq lần thứ tư của ông Carter kể từ khi ông nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hồi tháng 2/2015. Chuyến thăm này diễn ra hai ngày sau khi các lực lượng chính phủ Iraq đã giành lại quyền kiểm soát căn cứ không quân Qayara, cách thành phố Mosul 60km về phía Nam.

Ông Carter cho hay các lực lượng Mỹ và liên quân sẽ sử dụng căn cứ này như là một bàn đạp trong bối cảnh quân đội Iraq chuẩn bị phát động cuộc chiến được chờ đợi bấy lâu nhằm tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq bị IS chiếm giữ kể từ tháng 6/2014.

Trong một diễn biến khác, theo phân tích của Nhóm nghiên cứu IHS công bố ngày 11/7, diện tích lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của IS đã giảm 12% trong 6 tháng đầu năm nay.

Trong năm 2015, IS đã mất 12.800km2 diện tích lãnh thổ xuống còn 78.000km2. Trong 6 tháng đầu năm nay, diện tích này lại tiếp tục giảm khoảng 12%. Tính tới ngày 4/7 vừa qua, IS chỉ nắm quyền kiểm soát trên diện tích 68.300km2 ở Iraq và Syria.

Nhà phân tích cấp cao của IHS, Columb Strack nhận định rằng khi diện tích lãnh thổ của IS bị thu hẹp, có nghĩa là tổ chức này đang thất bại trong việc giành được mục tiêu cai trị. Do vậy, IS đang đặt lại ưu tiên là nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công gây thương vong lớn, phá hoại hạ tầng cơ sở kinh tế trên khắp Iraq và Syria và xa hơn nữa, trong đó có châu Âu.

Theo IHS, thu nhập của tổ chức này cũng giảm từ 80 triệu USD/tháng hồi giữa năm 2015 xuống 56 triệu USD/tháng vào tháng Ba vừa qua.

Nhà phân tích Ludovico Carlino nhận định rằng mức thu nhập này dự báo sẽ giảm thêm ít nhất 35% nữa kể từ tháng Ba vừa qua.

Theo ông Carlino, thu nhập giảm cùng với những thấ bại quân sự của IS trên thực địa đang ảnh hưởng tới sự gắn kết nội bộ của IS, với bằng chứng là số vụ đào tẩu khỏi hàng ngũ IS tăng mạnh kể từ tháng Một năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)