Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: navytimes.com)

Kyodo đưa tin, ngày 31/3, các nguồn tin chính phủ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter dự kiến sẽ gặp nhau tại Tokyo vào ngày 8/4 tới để thúc đẩy việc xem xét lại đường lối chỉ đạo hợp tác quốc phòng song phương.

Trong cuộc gặp đầu tiên kể từ hồi tháng 7/2014, ông Nakatani nhiều khả năng sẽ thông báo cho ông Carter về các nỗ lực của Nhật Bản trong việc điều chỉnh chính sách an ninh thông qua hoạt động lập pháp nhằm cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể, tăng cường hoạt động gìn giữ hòa bình và các chiến dịch khác ở nước ngoài.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng dự kiến sẽ giải thích về tình hình hiện tại liên quan tới kế hoạch bị trì hoãn lâu nay liên quan đến việc tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Lính thủy đánh bộ Mỹ ở Ginowa tới một cơ sở mới ở khu vực bờ biển Nago, tỉnh Okinawa.

Theo một thỏa thuận song phương với Mỹ, Chính phủ Nhật Bản hy vọng có thể tiến hành hoạt động giải phóng mặt bằng cần thiết nhằm xây dựng một căn cứ thay thế. Tuy nhiên, Tỉnh trưởng Okinawa, ông Takeshi Onaga đang nỗ lực ngăn cản kế hoạch này vì rất nhiều cư dân địa phương vẫn đang phản đối.

Nhật Bản và Mỹ đang làm việc để cập nhật đường lối chỉ đạo hợp tác quốc phòng lần đầu tiên kể từ năm 1997, qua đó mở rộng tầm hoạt động của liên minh an ninh này lên quy mô toàn cầu.

Dự kiến, ông Carter cũng sẽ tới thăm Hàn Quốc và Trung Quốc./.