Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: Getty Images)

AFP đưa tin, ngày 22/4, trong khuôn khổ chuyến thăm tới Qatar, nơi Mỹ bố trí căn cứ không quân lớn nhất tại Trung Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có cuộc hội kiến với Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim Hamad Al-Thani.

Ngoài ra, ông Mattis dự kiến có cuộc thảo luận với người đồng cấp nước chủ nhà Khaled Al-Attiya.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Qatar, hai bên sẽ tập trung thảo luận về cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cuộc khủng hoảng Syria và vai trò của Iran ở khu vực, điều mà ông Mattis mô tả là "đang gây bất ổn."

Chuyến thăm Qatar của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nằm trong khuôn khổ chuyến công du tới một loạt nước khu vực Trung Đông và châu Phi, bao gồm Saudi Arabia, Israel, Ai Cập, Qatar và Djibouti kể từ ngày 19/4.

[LHQ chưa thể xác định lực lượng thực hiện vụ tấn công hóa học ở Syria]


Theo giới phân tích, chuyến công du lần này của ông Mattis nhằm tái khẳng định rằng Washington vẫn duy trì các liên minh quân sự quan trọng và các đối tác chiến lược tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Đồng thời, Mỹ cũng bày tỏ tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và hoạt động gây bất ổn ở hai khu vực nhạy cảm này./.