Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. (Nguồn: www.epictimes.com)

Ngày 3/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã chỉ trích Nga gây hấn ở châu Âu, đồng thời cho rằng Moskva “đang tụt hậu theo thời gian” bằng những hành động hiếu chiến, buộc Mỹ phải tăng cường quân sự tại đường biên giới phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại buổi lễ bổ nhiệm Tướng Curtis M. Scaparrotti làm Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) kiêm Tư lệnh Tối cao NATO, ông Carter nói: “Chúng tôi không theo đuổi một cuộc chiến tranh với Nga. Chúng tôi không tìm cách biến Nga thành kẻ thù. Song để tránh sai lầm, chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh cùng mình và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, cũng như bảo vệ một tương lai tươi sáng cho chúng tôi."

Theo ông Carter, “hành động đe dọa hạt nhân của Moskva làm dấy lên sự hoài nghi về cam kết của giới lãnh đạo Nga đối với sự ổn định chiến lược và tôn trọng nguyên tắc không sử dụng vũ khí hạt nhân."

Phát biểu của người đứng đầu Lầu Năm Góc phản ánh quan hệ đang xấu đi giữa Mỹ và Nga trên một loạt vấn đề, như việc Moskva can thiệp vào miền Đông Ukraine, sáp nhập vùng lãnh thổ Crimea hồi năm 2014 và điều ông Carter gọi là âm mưu của Nga hăm dọa các nước láng giềng ở khu vực Baltic./.