Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AP và THX đưa tin, ngày 24/5, trong một đánh giá thẳng thắn bất ngờ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhận định việc để nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm được thành phố Ramadi đã cho thấy các lực lượng Iraq thiếu "ý chí chiến đấu."

Trả lời phỏng vấn trong chương trình State of the Union của kênh truyền hình CNN, ông Carter nói rằng mặc dù các lực lượng Iraq có quân số đông hơn hẳn so với quân địch ở Ramadi song họ đã không chiến đấu và phải rút khỏi thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar.

Ông nói thêm Mỹ có thể giúp huấn luyện, cung cấp vũ khí và hỗ trợ không kích trong cuộc chiến chống IS song các lực lượng của Iraq sẽ phải thể hiện ý chí chiến đấu vì tổ quốc của mình.

Trước đó cùng ngày, giới chức Iraq cho biết các lực lượng an ninh nước này đã đụng độ với phiến quân IS và đẩy lùi các cuộc tấn công của chúng ở tỉnh Anbar, miền Tây nước này.

Các lực lượng an ninh và nhóm chiến binh bộ lạc Hồi giáo dòng Sunni đồng minh đã đẩy lùi 2 cuộc tấn công của hàng chục tay súng IS.

Một vụ nhằm vào khu dân cư ở tiếp giáp thị trấn al-Baghdadi, cách thủ đô Baghdad khoảng 200km về phía Tây Bắc, tiêu diệt ít nhất 6 phiến quân IS và 1 vụ tấn công khác nhằm vào căn cứ không quân Ain al-Asad gần đó, nơi đóng quân của hàng trăm thủy quân lục chiến Mỹ./.