Trong khuôn khổ chuyến thăm 4 nước Đông Nam Á, ngày 26/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tới Indonesia sau khi thăm Malaysia.

Dự kiến chiều cùng ngày, ông Chuck Hagel hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Purnomo Yusgiantoro về bốn nội dung chính.

Nội dung bao gồm các vấn liên quan đến an ninh khu vực và toàn cầu, cuộc diễn tập chung về chống khủng bố (CTX 2013) với sự tham gia của quân đội 10 nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 8 nước đối tác đối thoại, do Indonesia và Mỹ đồng phối hợp tổ chức trong năm nay; hợp đồng mua vũ khí Mỹ của Indonesia; chương trình hợp tác đào tạo, huấn luyện nâng cao năng lực của quân nhân.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Indonesia trước chuyến thăm của ông Chuck Hagel cho biết quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Indonesia và Mỹ đang ở một trong những điểm mạnh nhất từ trước đến nay, được đánh dấu bởi "sự hợp tác chặt chẽ trên cơ sở các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi."

Trước đó, tại Malaysia ngày 25/8, ông Chuck Hegel đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Hishamuddin Hussein.

Hai bên cam kết sẽ tiếp tục tăng cường các mối quan hệ quân sự và hướng đến mở rộng nhiều lĩnh vực hợp tác hơn nữa.

Trong chuyến thăm kéo dài một tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến Brunei ngày 27/8 dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các hội nghị liên quan, sau đó đến Philippines ngày 29/8 trong chặng dừng chân cuối cùng./.

(TTXVN)