Bo truong Quoc phong My Chuck Hagel tham Pakistan hinh anh 1Ông Chuck Hagel. (Nguồn: AFP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo ông từ Afghanistan sang thăm nước láng giềng Pakistan ngày 9/12 đề thảo luận về quan hệ tay đôi và các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Afghanistan.

Trong thời gian ở thăm Pakistan, Bộ trưởng Chuck Hagel có các cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Nawaz Sharif và các quan chức khác nhằm thảo luận nguy cơ đe đối với an ninh, trong đó có tình hình an ninh dọc tuyến biên giới dài gần 1.000km với Afghanistan.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Islamabad kể từ chuyến thăm của ông Robert Gates tháng 1/2010.

Chuyến thăm của ông Hagel diễn ra khi mối quan hệ của Mỹ với Pakistan trong vài năm qua liên tục căng thẳng tới mức Pakistan đã nhiều lần dọa đóng cửa tuyến đường tiếp tế hậu cần qua biên giới Pakistan cho linh Mỹ và binh lính các nước tham gia Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) tại Afghanistan.

Tại Pakistan đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình phản đối các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ sát hai nhiều dân thường vô tội. Vụ máy bay không người lái của Mỹ đầu tháng 11 thực hiện cuộc không kích tiêu diệt Hakimullah Mehsud, một thủ lĩnh cấp cao của Taliban tại Pakistan, càng làm cho quan hệ hai nước căng thẳng hơn.

Chính phủ Pakistan cho rằng vụ tấn công tiêu diệt Hakimullah Mehsud có nguy cơ phá hoại các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra giữa chính quyền Pakistan với Taliban.

Trước đó, ngày 7/12, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan, ông Bismillah Khan Mohammad tại Kabul, ông Chuck Hagel tiết lộ ông đã được ông Mohammad bảo đảm rằng Hiệp định an ninh tay đôi (BSA) liên quan tới sự hiện diện của lính Mỹ tại Afghanistan sau năm 2014, sẽ được ký kết "vào một thời điểm thích hợp."

Bất chấp Hội đồng Trưởng lão Afghanistan (Loga Jirga) đã phê chuẩn và gợi ý nhanh chóng ký BSA, nhưng Tổng thống Afghanistan, ông Hamid Karzai cho tới nay vẫn từ chối yêu sách của Mỹ ký BSA trong năm 2013./.

(TTXVN)